Ý nghĩa câu đối tết của người Việt

Tết là dịp để mọi người sum họp và quây quần bên nhau. Tết là một đặc trưng riêng của dân tộc và mang nét văn hóa riêng của người Việt Nam. Nói đến ngày Tết, dân gian có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh trưng xanh” để nói về đặc trưng trong nét ăn ở và văn hóa ngày Tết của người Việt Nam.

y-nghia-cau-doi-ngay-tet

Câu đối đỏ hay còn gọi là câu đối tết không chỉ là một lời chúc mừng năm mới may mắn, an khang của gia chủ mà còn là lời động viên cổ vũ tinh thần cho tất cả mọi người khi Tết đến xuân về.

Câu đối Tết gồm hai vế đối khác nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm của người viết câu đối ngày Tết. Đối ở đây có nghĩa là ngang hàng, hai vế kết thành một đôi , ngang nhau, về âm thanh, từ ngữ, vần điệu, ý từ.

Câu đối ngày xưa, vốn được sử dụng trong nhiều dịp, nhiều hoàn cảnh như : Đối đáp, hỉ sự, trang trí, văn đàm, giáo huấn, thờ phụng, thể hiện tầm và vóc trí tuệ gia chủ, thể hiện niềm tự hào về gia quy, hay thậm chí là món quà tao nhã mà bạn bè tri kỉ gửi đến nhau. Trong đó, câu đối đỏ treo trong nhà ngày Tết có một chỗ đứng riêng biệt và mang một hình ảnh ấn tượng khó thay thế trong các gia đình lễ giáo gia phong Việt Nam từ bao đời nay.

Ông cha ta ngày xưa có phong tục viết câu đối Tết vào sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán, sau khi làm lễ tạ ơn trời đất, gia tiên, gia chủ quần áo chỉnh tề, tinh tươm ngồi vào bàn và viết câu đối Tết, cốt bộc lộ ý nguyện cho họ hàng, gia tộc một năm mới an khang, thịnh vượng. Câu đối Tết thường viết trên giấy điều đỏ rực rỡ – màu tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc chan hoà trong khí trời cuối năm đôi khi buốt giá. Chọn câu đối trong nhà ngày Tết là cả một nghệ thuật mà người chơi câu đối qua đó bộc lộ khả năng thẩm mỹ và trí tuệ của mình.

Câu đối là thú chơi tao nhã, mang cả tính “Trí”, “Tĩnh” và “Tâm” của gia chủ. Và cũng có thể là hình ảnh đặc biệt mang đến chút hơi thở nồng đượm, tinh tươm, ấp áp tâm linh của ngày xuân năm mới. Và có thế nào, nếu thiếu đôi câu đối đỏ treo trong nhà ngày Tết, phong vị  ngày Tết Việt dường như mất đi một điều đơn giản, lặng lẽ mà trang nghiêm không gì thay thế được.

Ý nghĩa câu đối tết của người Việt
5 (100%) 1 vote