Xôi ngũ sắc – quà tặng từ thiên nhiên

Đã từ lâu, Xôi không chỉ là món ăn ấm bụng hàng ngày cho mỗi bữa sáng mà nó còn trở thành một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày rằm, ngày Tết đặc biệt là đĩa xôi ngũ sắc với 5 màu đẹp mắt thể hiện sự giao thoa tinh tế trong âm dương ngũ hành.

xoi-ngu-sac

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo ngon và đẹp mắt, món ngon ngày Tết không thể thiếu:

Nguyên liệu:

  • Nguyên liệu tạo màu:
  • Nghệ tươi: Tạo màu vàng
  • Gấc: Tạo màu đỏ
  • Lá nếp: Tạo màu xanh
  • Lá cẩm: Tạo màu tím
  • Gạo nếp: 1,5 kg
  • Rượu trắng
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa

Sơ chế:

  • Nghệ tươi cạo bỏ vỏ, giã nát sau đó cho vào một bát con nước rồi hòa tan để lấy nước tạo màu vàng cho xôi.
  • Gấc bổ đổi lấy hết hạt để riêng ra bát, sau đó cho 1/2 bát con rượu trắng vào ngâm 30 phút cho gấc phai hết màu ra nước. Tiếp đó bạn đeo găng tay nilon bóp lại cho hạt gấc ra hết màu hoàn toàn rồi bỏ hạt đen đi

Các bước tạo màu cho xôi:

  • Lá nếp xanh rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó thêm 400ml nước vào, dùng đũa khuấy đều rồi cho qua ray lọc lấy nước xanh, bỏ bã. Nếu bạn không có ray để lọc thì có thể dùng mảnh vải sạch để chắt lấy nước.
  • Lá cẩm rửa sạch, thái khúc rồi cho vào nồi đun sôi trong vòng 15’ với 400ml nước. Sau đó vớt lá ra bỏ đi để lại phần nước để tạo màu tím.

Cách nấu xôi:

Bước 1:

Vo sạch gạo nếp rồi chia đều làm 5 phần đều nhau. 4 màu gạo ngâm với 400ml nước màu khác nhau đã tạo còn 1 phần gạo cuối cùng ngâm với nước bình thường để tạo màu trăng cho xôi.

Bước 2:

Khi ngâm gạo được khoảng 1 tiếng thì vớt gạo riêng ra từng bát để ráo, sau đó cho them 1 chút nước cốt dừa + 1 thìa đường + ½ thìa cà phê muối trắng vào mỗi bát rồi trộn đều.

Bước 3:

Cuối cùng bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi hấp lần lượt từng bát gạo đã chuẩn bị đến khi hạt xôi mềm dẻo là được.

Bạn có thể cho xôi ra và tự sáng tạo, trang trí theo sở thích của mình.

  • Để tiết kiệm thời gian bạn có thể hấp 5 phần gạo cùng 1 lúc nhưng phải ngăn cách chúng bằng lá chuối để tránh bị trộn lân màu.
Đánh giá bài viết
CHIA SẺ