Tết sum vầy của người Việt xa xứ

Vì tương lai, vì cuộc sống mưu sinh, học hành, làm việc mà nhiều người Việt Nam không về được quê hương đón Tết cùng gia đình, không được trao cho nhau những món quà tết cao cấp, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới. Trong mỗi con người nỗi nhớ da diết đoàn tụ bên người thân, gia đình. Không được có những hương vị Tết bình dị mà thiêng liêng, quây quần bên gia đình cầu ước điều tốt lành nhất cho mọi người vào năm mới.

tet-sum-vay-cua-nguoi-viet-xa-xu

Bạn Xuân Hòa, 26 tuổi,  đang sống ở thành phố Kadan, Cộng hòa Czech, vẫn còn nhớ như in cái Tết đầu tiên xa nhà, đêm giao thừa chợt ứa nước mắt bởi nhớ bữa cơm gia đình. “Đó là những ngày lạnh giá, tuyết phủ trắng trên từng cành cây, con đường. Không có hoa mai vàng hay nắng sớm, không có bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ…”. Bữa cơm ngày 30, mọi người trong gia đình anh thường sum vầy để cùng nhau tiễn đưa năm cũ, chào mừng năm mới. Hôm đó, mẹ anh sẽ nấu món miến măng truyền thống của nhà. Bên tô miến thơm lừng, nóng hổi nghi ngút khói, ông bà, con cháu cùng nhau ôn lại những thăng trầm, kỷ niệm đã qua. Nhưng giờ ở xứ người, anh chỉ có thể “thưởng thức” hương vị Tết đó trong ký ức.

Chị Ngọc xúc động nói: “đi làm ăn xa ở nước ngoài, mỗi dịp Tết về là chúng tôi nhớ nhà nhiều lắm nên được về quê đón tết, đoàn tụ gia đình, thật khó có hạnh phúc nào sánh bằng”. Hai vợ chồng chị Hồng qua lao động ở Nga đã 12 năm, đây là lần thứ 4 họ ăn Tết ở quê hương. Ôm con trai vào lòng nựng nịu, gương mặt người phụ nữ trào dâng niềm hạnh phúc. Hiện tại hai vợ chồng đã mở được cửa hàng kinh doanh quần áo, giày, dép ở Nga, cuộc sống ngày thêm ổn định, khấm khá. Con gái đầu là Mai Hoàng Minh Thương (14 tuổi) đang học lớp 9 ấp ủ ước mơ học chuyên ngành y khoa trở thành bác sĩ giỏi trở về Việt Nam làm việc gần gũi quê nhà. “Ước chi năm nào vợ chồng chúng tôi cũng làm ăn suôn sẻ để có thể về quê ăn Tết cùng gia đình.

Đôi khi thời khắc Tết truyền thống đã qua vài ngày nhưng mọi người vẫn thấy ấm lòng khi cùng nhau quây quần bên mâm cơm đầy đủ món ăn Việt Nam. Trong cái lạnh của trời Tây, ăn một bát miến nóng hổi, vị giòn dai của miến, ngọt của thịt, đăng đắng của măng hay hăng hăng của kiệu, dẻo thơm của bánh chưng cũng làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà…

Tết sum vầy của người Việt xa xứ
Đánh giá bài viết