Tết của du học sinh Việt Nam tại Đức

Đức là quốc gia nằm ở trung tâm của Châu Âu. Là một nước Cộng hoà liên bang với 16 tiểu bang và là trung tâm địa lý văn hoá của Châu Âu , với lịch sử phát triển lâu đời, nền văn hoá, con người Đức luôn toát lên vẻ lịch lãm và hiếu khách. Không chỉ thế, quốc gia này còn nổi tiếng với nền công nghiệp và kinh tế phát triển và đó là lý do vì sao, đất nước này luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn hàng đầu đối với du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam.

tet-cua-du-hoc-sinh-tai-duc-1

Ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam đang tới gần, ở quê nhà, mọi người dân đang rục rịch chuẩn bị Tết, nhưng đối với các du học sinh Việt Nam tại Đức, ngày Tết ở nơi đất khách có lẽ cũng chỉ là một  ngày  bình thường như biết bao ngày khác, vẫn cứ bận bịu hối hả với chuyện học hành và thi cử. Gọi một cuộc điện thoại về cho gia đình trước giờ kiểm tra 15 phút để chúc mừng năm mới người thân ở quê nhà có lẽ là chuyện không có gì xa lạ đối với những du học sinh xa quê.

“Mẹ ơi, Tết này con không về…” có lẽ là câu nói ngậm ngùi đối với cả người đi và người ở. Phải tập trung học tập đối với mỗi du học sinh tại Đức trong những ngày ở quê nhà đang hân hoan đón Tết là một sự hụt hẫng và thiếu thốn đến vô cùng.

tet-cua-du-hoc-sinh-tai-duc-3

Đối với mỗi du học sinh Việt Nam tại Đức, Tết xa xứ mỗi người mang trong lòng một nỗi nhớ khác nhau, nhưng chung quy đều có điểm chung là nhớ không khí ấm áp và nhớ hương vị đậm đà của quê hương. Họ nhớ nhung quê hương, nhớ nhung những buổi sớm tĩnh tại của Hà Nội trong ngày mùng Một Tết, nhớ tiếng mẹ sang sảng giục mặc đồ, nhớ mâm cơm đoàn viên mỗi sáng hay đơn giản là nhớ mùi hương nhang trầm ấm tỏa ra từ mỗi nếp nhà…Với những người từng nghiện ly cà phê phin, dịp đầu năm uống ly cà phê xa xứ có lẽ chỉ càng làm nỗi nhớ nhà thêm da diết.

Ngày Tết trên đất khách, các du học sinh Việt thường tụ họp lại và chuẩn bị những vật dụng, những bộ trang phục, những nguyên vật liệu làm bánh Chưng, bánh Tét.

Tuy nguyên liệu làm bánh không đầy đủ và sẵn có như ở Việt Nam, nhưng công việc tất bật và một không khí ấm cúng không phải từ phía gia đình trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc với họ cũng thật lạ lẫm, cũng thật ấm áp, phần nào cũng khiến các bạn vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

tet-cua-du-hoc-sinh-tai-duc-2

Điều ta dễ dàng nhận thấy đó là không đâu được bằng nhà, nhưng chính những giây phút xa nhà khiến các du học sinh Việt Nam  – thế hệ nồng cốt tương lai của đất nước, cảm thấy quý trọng gia đình mình hơn bao giờ hết. Dù không thể về quê đón Tết nhưng qua mỗi chiếc bánh Chưng không buộc bằng lạt của họ, chúng ta đều cảm nhận được trong lòng những người con xa xứ luôn chất chứa một tình yêu sâu sắc với gia đình với quê hương, đất nước. Quan trọng hơn cả, với họ, đổi lại cho những cái Tết lạnh lùng trên đất khách là sự trưởng thành, tình yêu thương gia đình được vun đắp và quyết tâm học tập để chờ một ngày không xa quay về tận hưởng Tết đoàn viên.

Tết của du học sinh Việt Nam tại Đức
5 (100%) 1 vote