Những việc cần tránh làm vào ngày Tết

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản còn gọi là Tết- là dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 theo âm lịch hàng năm Trong những ngày ngày này, các gia đình có cơ hội quay quần đầy đủ bên nhau, đây là dịp để dù đi xa đến mấy cũng , ai ai cũng cùng về thăm hỏi người thân, mừng tuổi bố mẹ, ông bà và thờ cúng tổ tiên… Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, ngày Tết thường có những điều kiêng kỵ cần tránh sau đây:

1 Kiêng kỵ quét rác khỏi nhà:

Người Việt Nam cho rằng không nên quét  rác ra khỏi nhà trong 3 ngày đầu năm mới vì đây là  3 ngày tích tụ nhiều tài lộc nhất của năm, quét rác ra khỏi nhà trong 3 ngày này chính  là quét đi tài lộc của cả một năm sắp tới.  Bạn có thể thu vén, hoặc quét  rác gọn gang trong nhà lại một góc, đợi sau ngày tết mới nên mang ra khỏi nhà nhé, có như vậy, phú quý của một năm theo quan niệm của người Việt mới không theo đó mà bay đi.

nhung-viec-tranh-lam-trong-ngay-tet

  1. Kiêng việc vay mượn :

 Người Việt  quan niệm rằng không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc của người khác  vào những ngày đầu năm mới bởi điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh thiếu thốn , đi vay mượn cả năm. Chỉ khi trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác trong những ngày này.

  1. Kỵ cho lửa ngày mồng Một Tết:

Có quan  niệm lửa là đỏ, là may mắn , cho nên nếu cho người khác  lửa trong ngày mùng Một Tết là cho đi cái đỏ , cái may mắn của gia đình mình, cả năm tiếp đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

  1. Kiêng cho nước đầu năm:

Cũng như lửa, nước được ví như “nguồn tài lộc” trong câu chúc “tiền vô như nước,” nếu cho nước đi thì coi như “ mất lộc” ! Thường thì trước khi bước sang Năm mới ở nông thôn Việt Nam, nhà nào cũng lo đổ đầy nước vào bể, vào chum hoặc vại trước Tết. Từ trong tâm thức người ta tin rằng năm mới đến sẽ đem theo nhiều của cải , tài lộc , nhiều như nước vậy.

  1. Kiêng làm vỡ các đồ vật:

Ông cha ta quan niệm từ “vỡ,” “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Do đó, người lớn tuổi trong gia đình thường khuyên con cháu trong những ngày này phải cẩn thận, không được làm rơi vỡ bát đĩa hay ấm chén.

Những việc cần tránh làm vào ngày Tết
Đánh giá bài viết