Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm mới

Không biết từ bao giờ, tục lệ mừng tuổi đầu năm mới ra đời để rồi lưu truyền từ năm này sang năm khác và đến giờ vẫn được gìn giữ bản sắc lâu lăm ấy. Trong những ngày Tết, mọi người đến nhà những người mình yêu quý để thăm hỏi và tặng qua tet đồng thời không quên lì xì (mừng tuổi) khi gặp trẻ em hay những người cao tuổi. Mừng tuổi đầu năm như một lời chúc may mắn, an lành và sung túc.

li-xi-dau-nam-moi

Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Mọi người vui mừng, bắt chước làm theo và dần dần trở thành phong tục mừng tuổi đầu năm.

Tuy phong tục lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc những vẫn được người Việt ta lưu truyền, gìn giữ qua nhiều đời nay.

Theo đó, mọi người sẽ chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ vào trong với ý nghĩa là đồng tiền may mắn. Và mọi người sẽ lì xì cho nhau từ lúc giao thừa cho tới tận ngày mùng 9 – 10, thậm chí là kéo dài hơn, nhưng lì xì vào ngày mùng 1 là tốt nhất. Khi gia đình quây quần; con cháu sẽ lần lượt chúc thọ ông bà, cha mẹ; sau đó ông bà, cha mẹ sẽ lì xì lại cho con cháu những phong bao lì xì đỏ với mong muốn các con, các cháu hay ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, học giỏi…Ngoài ra, trẻ em còn được cô dì, chú bác và khách đến nhà chúc Tết lì xì.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm mới
5 (100%) 2 votes