Mâm cỗ Tết đậm vị quê hương của mẹ Việt xa xứ

Nhiều khi tuy ở xa quê hương Việt Nam, nhưng rất nhiều chị em vẫn đón Tết Âm lịch đầy đủ để giữ gìn truyền thống cho bản thân và gia đình.

Dù bôn ba khắp nơi, làm nhiều ngành nghề khác nhau nhưng cứ đến Tết Âm lịch là những chị em người Việt xa xứ vẫn dành khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị các món ăn, món quà tết cũng như mâm cỗ Tết cho gia đình. Một phần vì nhớ nhà, một phần vì muốn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Sống tại Chile, Nam Mỹ, một vùng đất có rất ít người Việt sinh sống, chị Bảo Trâm cho biết, bản thân chị luôn muốn giữ gìn truyền thống dân tộc nên năm nào cũng làm cỗ Tết như khi còn ở quê nhà.

mam-co-tet-dam-da-huong-vi-viet-jpg

Do vị trí địa lý xa xôi nên để có được những thực phẩm từ Việt Nam rất khó. Tuy nhiên, là một người phụ nữ yêu thích việc “giữ lửa” và có con nhỏ nên chị đã luôn cố gắng hoàn thiện mâm cỗ Tết để gia đình sum họp quây quần dịp năm mới, để dạy các con nhớ về cội nguồn, đất nước, tổ tiên, ông bà,…

Vì việc tìm kiếm nguyên liệu khó khăn nên chị Bảo Trâm cho biết, để làm được mâm cỗ Tết ở nơi đây, chị sẽ mất gấp đôi thời gian so với sự chuẩn bị mâm cỗ Tết như ở Việt Nam. “Vì mình còn phải tích góp nguyên liệu như; măng khô, nấm hương, bóng bì, miến, gạo nếp… đều phải nhờ người gửi từ Việt Nam sang”.

Mâm cỗ Tết của nhà chị cũng có đầy đủ các món xôi gấc, xôi khúc (thay bằng lá nếp) vì không thể làm được bánh chưng do không có lá dong hay lá chuối để thay thế! Ngoài ra còn có các món như: canh bóng, canh măng, các loại giò chả đều tự làm, thịt đông, thịt bò xào ngũ sắc, canh miến gà, gà hấp lá chanh gà ở đây cũng khác chỉ là gà công nghiệp (không có gà ta như mình), dưa muối chua…

Chị cũng chuẩn bị mâm ngũ quả như ngày còn ở quê nhà. Do không thể mua các loại mứt nên chị đã tự tay vào bếp làm rất nhiều các món mứt và hoa quả sấy khô cho các con. Thêm vào đó, theo phong tục, chị tự làm phong bao lì xì để mừng tuổi các con, mong các con được mạnh khỏe, vâng lời cha mẹ, giữ được truyền thống của gia đình và của dân tộc Việt Nam. Đó là, sự yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau. Có lẽ do được giáo dục và làm quen từ nhỏ nên các con chị luôn thích thú với những ngày Tết cổ truyền dân tộc. Và các con chị cũng biết tự làm phong bao lì xì rồi bí mật cho mấy đồng tiền xu vào mừng tuổi bố mẹ và chúc bố mẹ được mạnh khỏe và hạnh phúc.

Mâm cỗ Tết đậm vị quê hương của mẹ Việt xa xứ
5 (100%) 1 vote