Kinh nghiệm du xuân chùa Hương đầu năm

Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong.

Nếu du xuân đầu năm từ Hà Nội thì Quý khách sẽ mất chừng chừng 2 tiếng chạy xe. Nếu bạn từ trong Nam ra thì nên đi 2 ngày để có thể đi hết được các chùa chiền hang động.

Chùa Hương là chùa mà người Miền Bắc đi nhiều nhất vào Hội chùa Hương thì đông khủng khiếp thuyền san sát như lá tre khắp 1 đoạn suối yến dài cả km , trèo lên động thì có lúc còn tắc cả đường. Trong động Hương Tích có 2 hòn nhũ đá người ta gọi là Núi Cô , Núi Cậu mà nghe đồn là ai muốn cầu Cô hay Cậu thì sắm lễ cầu xin , cúng tiền công đức cho chùa rồi xoa đầu Cô hay Cậu thì Cô Cậu sẽ về đầu thai. Đi chùa Hương khoảng 2 ngày thì mới đi đủ các chùa đền được , đi 1 ngày thì chỉ trèo nhăm nhăm tới động Hương Tích là hết thời gian , không ngắm nghía được gì nhiều lại mệt nữa. Giờ có cáp treo nên đi nhanh hơn , nhưng đi xin xỏ đức Phật thì phải leo bộ nó mới…. chính quả (ăn mày thì trông nó phải lếch thếch thì người ta mới thương). Nếu quyết tâm leo núi chứ ko đi cáp treo thì nên mua đôi dép lê tổ ong chứ đừng đi giầy thế thao , giầy da hay các thể loại xăng đan , giầy dép cao gót thì tối kị rồi.Vi nếu đi giầy xịn quá mà gặp hôm trời vừa mưa xong thì chỉ có nước buôc giầy lên cổ để leo thôi. Trên đoạn đường đầy gian nan để lên động Hương tích sẽ có rất nhiều hàng quán 2 bên đường vẫy gọi: vào đây nghỉ chân em..v.vv.. đừng có dại mà ghé mông ngồi xuống trước khi hỏi giá nhé. 10 phút nghỉ chân + 1 cốc nước có khi bị làm giá trên dưới trăm ngàn đấy.

kinh-nghiem-du-xuan-chua-huong

Khi leo núi thì ko được nghỉ , cứ cắm mặt vào mông nhau mà đi(vì đông quá). Các hàng quán 2 ben đường mời chào, mặc. Tiếng ca thán của bè lũ đằng sau vì mệt, cũng mặc. Chỉ những đoạn đường nào rộng thì đứng tại chỗ nghỉ 5′, cấm ngồi. Vì cứ ngồi nghỉ 1 lúc là sẽ ko muốn đi, nếu tiếp tục đi thì sẽ uể oải, mệt hơn rất nhiều và lại muốn nghỉ nữa. Tốt hơn cả là cứ đi 1 mạch lên đến nơi rồi nghỉ luôn 1 thể.Mà đúng là cái cảm giác đi 1 mạch, mỏi nhừ, khi lên đên nơi nhìn thấy cả 1 cái động hoành tráng nó mới sướng làm sao, khác hẳn cảm giác ngồi cáp treo đấy nhé. Ngày 16 âm vừa rồi (tức là ngày kế tiếp của rằm, lại trùng vào một ngày chủ nhật đẹp trời) em và cả gia đình đi chùa Hương. Nhà em tính đến năm nay đi chùa Hương được 20 năm rồi, cơ mà thấy dân tình đi chùa ngày càng không có ý thức. Càng đông thì càng không mấy ý thức. Hồi trước chưa có cáp treo thì đi bộ lên chùa, phải nói là người người chen nhau, có người ngã mà không đứng lên được vì ai cũng chỉ mải mê giành chỗ cho mình. Đến giờ có cáp treo rồi thì lại chen đằng cáp treo. Năm trước cũng thế mà năm nay cũng rứa. Năm trước em đi còn có người bị chen đến ngất đi cơ. Năm nay đứng xếp hàng đến chùn chân mỏi gối mãi không tới lượt, đang ngán ngẩm quá thì tự dưng thấy ùn ùn lên rồi mặt mũi tối sầm lại, rồi như là bị sóng cuốn, đến lúc kịp hiểu ra thì bị bắn ra ngoài rồi, thì ra mọi người chờ không được thế là phá hàng aloxo. Rồi đến cả chuyện cúng bái nữa chứ, chen lấn xô đẩy, không khác gì ở chợ. Đi chùa để tâm thanh thản mà em thấy mệt quá. Chùa Hương nên chọn mùa hè mà đi: cảnh đẹp, suối Yến rất trong và nhiều nước. Ít khách cúng lễ dễ dàng nếu thành tâm thì lúc nào dâng hương cũng được. Người đông nên cũng phải cẩn thận nạn móc túi, trộm cắp.

Kinh nghiệm du xuân chùa Hương đầu năm
5 (100%) 1 vote