Không khí chuẩn bị Tết của bà con dân tộc vùng cao

Có lẽ trong quan niệm của người dân “Tết” là dịp để người ta nghỉ ngơi, thư giãn và hưởng những thành quả lao động vất vả của cả năm, bởi vậy mà cứ khi tết đến thì dù là người nghèo hay người giàu, dù thiếu thốn hay dư giả, ai cũng cố chuẩn bị để gia đình có một cái tết tươm tất nhất có thể

Ở các huyện vùng cao không khí đón tết cũng diễn ra nhộn nhịp ngay từ khá sớm, bắt đầu từ những ngày cuối đông khi những loại nông sản như lúa, ngô, khoai, sắn… được thu hoạch về nhà thì cũng là lúc mọi công việc của một năm gần như được khép lại…

tet-cua-ba-con-vung-co

Từ những ngày sau rằm tháng bảy rất nhiều gia đình đã bắt đầu tích trữ các loại gạo ngon và nấu rượu để phục vụ cho ngày tết. Sau ngày 25 tháng chạp nhiều nhà bắt đầu mổ lợn, gói bánh chưng, chuẩn bị những giỏ quà tết. Từ những ngày này trở đi, đi đến bất cứ một gia đình nào trong thôn hình ảnh có thể bắt gặp nhiều nhất chính là những dây Lạp sườn vàng óng được bà con làm bằng thịt lợn đen, đây món ăn khá phổ biến trong những ngày tết của người vùng cao. Lạp sườn thường được làm bằng thịt lợn đen ướp với các loaị hương liệu, sau đó nhồi vào ruột non đã sơ chế sạch rồi đem treo gác bếp, món ăn này được tích trữ để ăn qua tháng giêng, bởi đó là thời điểm cấy hái, trông trọt nên những loại thức ăn có thể tích trữ như: Thịt chua, thịt hun khói, Lạp sườn … thường khá được yêu thích.

Những ngày giáp tết với bà con vùng cao bàn thờ tổ tiên được xem là nơi trang nghiêm, tôn kính nhất trong ngôi nhà bởi vậy mà việc dọn dẹp và trang trí cũng có phần cầu kỳ hơn cả. Khi gần đến ngày tết, bàn thờ sẽ được con cháu lau chùi và dán lại giấy màu, bên dưới được đặt thêm cành đào với ý nghĩa xua đuổi tà mà và những điều xui xẻo, riêng với người dân tộc thiểu số ở vùng cao bên cạnh cành đào người ta còn đặt thêm 2 cây mía với ý nghĩa của sự “kết nối” bởi theo quan niệm dân gian cho rằng cây mía chính là tượng trưng của sự giao hòa trời – đất, kết nối hai thế giới âm dương dẫn đón linh hồn tổ tiên từ trên trời trở về hạ giới xum vầy với con cháu trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Với bà con ở vùng cao thì quà tết, bánh chưng xanh, cành đào, cây nêu là vật rất quan trọng trong những ngày tết. Thông thường vào những ngày tết nhà nào cũng dựng một cây Nêu trước sân trên được treo bánh Chưng, vàng hương và hoa quả bởi người dân quan niệm rằng trong những ngày tết sẽ có rất nhiều linh hồn lang thang không nơi nương tựa, không người hương khói đến để cướp bóc và quấy phá gia đình, do vậy mà họ treo những vật phẩm kia cũng giống như một việc làm phước lành cho những linh hồn cơ nhỡ. Ở phía trong của gian bếp cũng được bà con chuẩn bị chu đáo, trong những ngày tết bếp lửa sẽ luôn được giữ ấm và được đun kèm với gỗ cây Lúc Lắc bởi theo quan niệm của người dân cây Lúc Lắc giúp xua đuổi tà mà và tỏa hương thơm khi đun tạo cho con người cảm giác khoan khoái.

Không khí chuẩn bị Tết của bà con dân tộc vùng cao
Đánh giá bài viết