Cách luộc gà ngon và nhanh ngày Tết

Thịt gà luộc là một món ăn không thể thiếu được trong các mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc. Đơn giản là vậy nhưng nếu không biết cách luộc thì gà sẽ rất dễ bị nứt da và không có màu bắt mắt. Vì vậy, để khắc phụ tình trạng này ghi điểm trong mắt cả nhà, mách nhỏ cho bạn mẹo luộc gà cực hay dưới đây.

Muốn có gà ngon, khi chọn gà, bạn nên chọn mua gà ta, còn sống khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Không nên mua gà công nghiệp vì thịt sẽ mềm, bở không dai ngon như gà ta.

Bước 1:

Rửa sạch cả ngoài da và phía trong gà bằng nước muối rồi để ráo khô.

Bước 2:

Cho gà vào nồi cùng 3 cọng hành + 1 nhánh gừng nhỏ đập dập + 1 chút hạt tiêu + 1 chút muối trắng, ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

cach-luoc-ga-ngon

Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to hoặc quá nhỏ sẽ giúp cho gà chin đều.

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng là gà đã chín.

Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).

Bước 3:

Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nước lạnh. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để gà ráo nước một chút, dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên quét một lớp lên da gà. Bạn có thể để nguyên con hoặc chặt xếp ra đĩa trang trí theo ý muốn của bạn.

Cách luộc gà ngon và nhanh ngày Tết
Đánh giá bài viết