Cách làm giò xào ngon

Giò xào một món ăn phổ biến của người miền Bắc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc thì đây là món ăn không thể thiếu. Trước đây vì không có cách bảo quản nên chỉ đến mùa đông dân ta mới làm giò xào nhưng ngày nay hầu hết mọi nhà đều có tủ lạnh nên bất cứ khi nào các bạn muốn là có thể làm giò xào để ăn. Sự sần sần của tai lợn và mộc nhĩ quyện với mùi thơm của nước mắm và hạt tiêu sẽ ngon tuyệt khi ăn kèm với dưa muối. Làm giò xào khá đơn giản không yêu cầu cao như giò lụa. Dưới đây sẽ là cách làm giò xào ngon:

cach-lam-gio-xao-ngon

Nguyên liệu:

1kg: Thịt chân giò

500g: Thịt ba chỉ

Tai lợn: 2 cái

Lưỡi lợn: 1 cái

200g: Mộc nhĩ

Lá chuối, Lạt, Dây bẹ lớn

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu.

Cách làm:

Lá chuối: Rửa sạch rồi đem luộc lên, sau đó để khô

Tai lợn: Rửa sạch, làm lông

Lưỡi lợn: Rửa sạch trần qua nước sôi, cao hết phần mủn trắng ở lưỡi sau đó rửa lại với nước cho sạch

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, cạo long

Sau đó, cho tất cả vào nồi luộc đến khi vừa sôi lên thì tắt bếp đi. Khi thịt đỡ nóng thì tai thái thịt, tai, lưỡi thành các miếng dài và mỏng.

Mộc nhĩ: Ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch lại thái sợi nhỏ

Sau khi đã sơ chế xong, ướp thịt, tai, lưỡi lợn với 2 muỗng canh  nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng ít hạt tiêu để trong vòng 30 phút.

Tiếp theo, đem xào với lửa lớn và đảo đều tay, trong quá trình xào có thểm nêm them gia vị nếu nhạt.Khi thịt có màu vàng sâm của nước mắm, thịt tiết mỡ, hơi cháy cạnh thì cho mộc nhĩ vào đảo cho chín đều, rắc thêm ít hạt tiêutrộn đều rồi tắt bếp.

Xếp lá chuối chồng lên nhau theo chiều dọc, sau đó cho thịt vừa xào vào giữa cuôi lại, rồi dung một cái lajnt buộc ngang vào giữa, tiếp theo gấp một đầu lá lại rồi dựng đứng giò lên, dung đũa dài nhồi thịt xuống cho giò được chắc, rồi gấp gọn đầu lá còn lại lại.

Để giò khoảng 1 ngày cho thật nguội và chắc lại là ăn được.

Cách làm giò xào ngon
Đánh giá bài viết
CHIA SẺ