Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết

Mâm ngũ quả là yếu tố không thể thiếu trong ngày Tết cho dù ở bất cứ vùng miền nào, nó thể hiện lòng thành kính với các bậc tổ tiên. Tuy nhiên cách bày mâm ngũ lại có sự khác biệt ở mỗi vùng miền.

Ý nghĩa chung của mâm ngũ quả ngày Tết là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự thành kính với tổ tiên. Bày mâm ngũ quả cúng ngày Tết, thể hiện thành quả làm việc một năm. cầu cho một mới tốt lành.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả cùng với những giỏ quà tết được bày biện từ ngày 28, 29 tháng Chạp để đặt lên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả ới 5 màu khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là: Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ.

cach-bay-mam-ngu-qua-ngay-tet

Bên cạnh đó, con số 5 còn có ý nghĩa khác là thể hiện sự tín ngưỡng của dân tộc.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại trái cây phong phú, người miền Bắc cũng không câu nệ, bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả nữa mà có thể bày tới 8 – 9 loại quả khác nhau, không quan trọng số lượng, không quan tròn yếu tố chẵn lẻ và vẫn được gọi là mâm ngũ quả.

Một điều đặc biệt là mâm ngũ quả của người miền Bắc luôn có chuối xanh, có bưởi hoặc có thể thay thế bằng quả phật thủ, các loại quả còn lại được lựa chọn tuỳ theo ý thích của từng người.

Cách bày mâm ngủ quả đẹp ngày Tết ở miền Bắc như sau:

Đặt nải chuối xanh ở dưới cùng, đặt chuối ở giữa mâm để đỡ lấy các loại quả khác có ý nghĩa che chở, bao bọc, hứng lấy những thứ tinh tuý nhất của mùa xuân.

Sau đó, đặt quả bưởi ( phật thủ ) có màu vàng tượng trưng có hành thổ ở trong lòng nải chuối để mong may mắn, bình an, phú quý, tài lộc.

Tiếp theo, bày các loại quả có màu tươi sáng xen kẽ khác nhau sao cho bắt mắt để moh muối một năm mới ấm lo, sung túc và đủ đầy.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày Tết
5 (100%) 1 vote