Bánh chưng – truyền thống không thể thiếu của người Việt

Bánh chưng là loại bánh truyền thống của dân tộc Việt mà chúng ta không thể bỏ qua trong mỗi dịp Tết cổ truyền nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Để có được chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm từ gạo nếp, vị ngọt bùi của đỗ xanh kết  hợp với thịt mỡ béo ngậy và vị cay nhẹ của hạt tiêu sẽ tạo nên những ngày Tết trọn vị.

Cách làm nên những chiếc bánh trưng dẻo thơm không thể thiếu trong những món ngon ngày tết:

Nguyên liu:

  • Gạo nếp: 01kg
  • Đỗ xanh: 400 gram
  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Lá dong bánh tẻ: 01 bó
  • Lạt chẻ mỏng
  • Hành khô xay nhỏ 01 gram
  • Hạt tiêu xay 01 thìa cà phê
  • Gừng giã nhỏ 01 gram

banh-chung

Dng c:

  • Bát lớn, nhỏ
  • Đĩa, thìa, dao, …
  • Máy xay sinh tố
  • Nồi to luộc bánh chưng
  • Khuôn làm bánh chưng (hoặc không cần cũng được)

Sơ chế:

  • Ngâm gạo trong vòng 8 tiếng để khi luộc bánh sẽ làm cho gạo dẻo thơm hơn.
  • Ngâm đậu xanh khoảng 8 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Thịt 3 chỉ căt thành miếng to, dài và hơi dày 1 chút sau đó ướp thịt với hành + tiêu + gừng + 1 chút muối sao cho vừa khẩu vị.

Bắt đầu gói:

  • Cho khoảng miệng bát ăn cơm gạo nếp đã ngâm vào khuôn lá, dàn mỏng ở sau đó cho 1 lớp đậu xanh + 3 miếng thịt ba chỉ đã ướp sẵn gia vị dàn đều và cuối cùng đổ miệng bát gạo còn phủ lên trên lại lên phía trên bề mặt rồi gập lá lại buộc nạt theo hình vuông của bánh tỉ lệ 4:4 là xong.

Cách luộc:

  • Dưới đáy nồi lót 1 lớp cuống lá sau đó xếp lần lượt bánh vào nồi, không nên xếp chặt cũng như lỏng quá để giúp bánh chin đều và đẹp hơn.
  • Sau đó đổ nước ngập bánh, cho lên bếp đun sôi đều khoảng 10 – 12h

Trong thời gian luộc bạn phải thường xuyên bổ sung nước sao cho bánh luôn ngập nước trong nồi và phải giữ lửa đều

  • Khi bánh chin vớt ra để nguội xếp thành từng hang sau đó lấy 1 miếng gỗ đặt thê m 1 vật nặng ở phía trên để ép hết nước trong bánh ra, ép khoảng 30 – 60’là được.

 

Bánh chưng – truyền thống không thể thiếu của người Việt
Đánh giá bài viết